CÓ HAY KHÔNG CHUYỆN GIÁO SƯ – TIẾN SĨ GIẤY Ở VIỆT NAM?

Chào bạn!
Hôm nay, mình muốn chia sẻ với bạn về vấn đề: “Có hay không chuyện Giáo sư – Tiến sĩ giấy tại Việt Nam?”

Như bạn cũng biết, hiện nay nhiều nông dân, công nhân trong nước nổi lên như những thiên tài về sáng chế! Điều này là có thực và những sáng chế của những “thiên tài bất đắc dĩ” này cũng rất hữu ích trong công việc giải phóng sức lao động, cũng như có ảnh hưởng tốt đến tương lai đất nước.

Thế nhưng, tại sao mỗi khi có sáng chế tốt nổi lên đều bị can thiệp từ những cơ quan có thẩm quyền? Tại sao người dân hết sức ca ngợi những sáng chế này, đồng thời không tiếc lời “nguyền rủa” những Giáo sư, Tiến sĩ của đất nước và tặng cho họ chức “Giáo sư giấy”, “Tiến sĩ giấy”,….Có phải thực sự những “Giáo sư, Tiến sĩ giấy” này đều vô dụng như bạn nghĩ?

Để giải đáp cho vấn đề này, mình muốn kể cho bạn nghe một câu chuyện ngắn:

Trong đợt khảo sát các phát minh, công trình sinh học của các Tiến sĩ ở trường Đại Học Thủ Dầu Một – tỉnh Bình Dương.
Lần đầu tiên, mình được chứng kiến công trình cấy ghép mô sinh học, quy trình trồng và khai thác Đông Trùng Hạ Thảo sạch, một cách khoa học và bài bản.
Mình rất ngạc nhiên và khâm phục vì những công trình tuyệt vời và tâm huyết của họ.

 

 

Qua tìm hiểu, mình được biết rằng: “Để khai thác được 1kg Đông Trùng Hạ Thảo là điều không đơn giản. Bởi vì nguyên liệu đầu vào có giá thành cực kỳ đắt đỏ, cùng với quy trình ủ nấm, tạo môi trường nhân tạo như tự nhiên (nhiệt độ, ánh sáng, không khí,….). Tổng quy trình để khai thác được 1kg Đông Trùng Hạ Thảo là không dưới 20 triệu đồng. Thế nhưng giá bên ngoài thị trường có giá cả rất lung tung, đa phần dưới 20 triệu đồng / 1kg là bạn có thể hiểu được chất lượng của sản phẩm bên ngoài thị trường là như thế nào rồi!”

Quay lại vấn đề “Giáo sư, Tiến sĩ giấy”, khi mình hỏi các Tiến sĩ:
– “Tại sao các Tiến sĩ có nhiều phát minh, khám phá hay như vậy mà không đưa thông tin đến nhiều người dân biết?”
– Các Tiến sĩ cho biết: Đây cũng là vấn đề chúng tôi đang vấp phải, đó là một câu chuyện dài. Bởi vì,có một thực trạng là các cơ quan thẩm quyền chỉ muốn những phát minh mang tính “đao to búa lớn”, những phát mang tính toàn cầu hơn là những phát minh thực dụng, mà để có được những phát minh như vậy chi phí đâu phải là ít?
Bên cạnh đó những thông tin về phát minh của chúng tôi đăng lên trên các trang mạng và tạp chí tiếng Anh, mà người dân thì ít ai quan tâm, cũng như ít đọc được những tài liệu như thế này.
Còn báo chí trong nước thì chỉ thích viết nhiều về những thông tin gây giựt gân gây sốc như: Cướp, hiếp, giết,….hơn là những thông tin khoa học”.

Kết thúc bài viết này, tôi muốn nhắn gửi đến bạn:
“Hãy tỉnh táo để suy xét và kết luận các “Giáo sư, Tiến sĩ giấy”. Bạn có thể nhận thấy, không phải các “Giáo sư Tiến sĩ giấy” ở nước ta vô dụng, không làm được gì, mà ngược lại họ làm được nhiều thứ rất hay! Nếu chúng ta cứ mãi gọi họ là “Giáo sư, Tiến sĩ giấy” thì tài năng và tâm huyết của họ sẽ sớm bị tàn lụi.

Với thời buổi hội nhập như hiện nay, nhiều Giáo sư, Tiến sĩ nước ngoài đến giảng dạy và truyền đạt kiến thức mới cho các Tiến sĩ trong nước không phải là chuyện hiếm.
Tuy nhiên, các công trình của họ chỉ được sự ủng hộ ở cấp cơ sở, chưa được các cơ quan thẩm quyền nâng lên hạng mức đúng đắn.

Truyền thông trong nước thì lại không muốn viết về những chủ đề này, tài liệu công trình thì đa phần là tiếng Anh nhiều hơn tiếng Việt thì làm sao người dân có thể tiếp xúc được những thông tin quý giá?
Hãy tôn trọng và ủng hộ các Giáo sư, Tiến sĩ của nước nhà nhiều hơn nữa, để họ có thể cống hiến nhiều tài năng cho đất nước và không bị chảy máu chất xám ra nước ngoài”.

XEM THÊM:
>>> Tôi Đã Thay Đổi Cách Ăn Uống Như Thế Nào?
>>> Công Thức Sinh Con Như Ý
>>> Vì Sao Nhà Đầu Tư Thích Mua Nhà Ở Ven Sài Gòn?